Facebook Like

 
 

Quảng cáo 300x180

 

 

Cà Mau: Thẩm phán bị tố nhắn tin vòi đương sự chuyển tiền - 02/11/2017

Gian hàng tintuc
Ngô Cẩm Phương
tintuc@w3d.vn
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

TTO - Vụ việc xảy ra tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Người bị tố cáo là ông Trần Thanh Toàn - thẩm phán TAND huyện này, chủ tọa một phiên tòa giải quyết ly hôn.

Xem thêm tin:

 

Một trong những tin nhắn vòi tiền của thẩm phán Trần Thanh Toàn - Ảnh: H.LỘC

Ông Nguyễn Văn Đức (ngụ khóm 11, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, hiện đã qua đời) bị vợ bỏ nhà đi biệt xứ để lại hai con thơ dại cho ông Đức nuôi dưỡng. 

Năm 2016, bệnh gan của ông Đức trở nên nghiêm trọng, ông quyết định làm đơn yêu cầu TAND huyện Trần Văn Thời giải quyết cho ông được ly hôn.

Ngâm hồ sơ đòi chi tiền

Theo gia đình ông Đức, sau khi tiếp nhận hồ sơ, TAND huyện yêu cầu đóng 2 triệu đồng đăng báo trong vòng 3 tháng. Việc làm này mục đích xác nhận vợ ông Đức mất tích. Trong thời gian chờ đợi giải quyết ly hôn, ông Đức tới lui tòa nhiều lần mà không có kết quả.

 

"Tôi nghe anh Đức thuật lại là thẩm phán Trần Thanh Toàn yêu cầu đưa 1 triệu đồng để lo việc. Hôm sau tôi đi cùng anh Đức lên gặp ông Toàn hỏi thì ông này viện đủ lý do khó khăn. 

Cuối cùng, để được việc anh Đức đành đưa tiền cho ông Toàn ngay trong phòng làm việc và được ông này hứa chỉ phải lên một lần là xong vụ việc" - bà Nguyễn Thị Dung (em gái ông Đức) kể.

Theo bà Dung, sau lần đó, ông Toàn lại tiếp tục vòi đưa thêm tiền. "Anh tôi phải vay mượn để đưa tiếp cho ông Toàn" - bà Dung bức xúc.

Ngày 14-7-2017, tòa đưa vụ việc ra xử, thẩm phán Toàn làm chủ tọa phiên tòa. Kết quả là ông Đức được ly hôn, được quyền nuôi hai con. Một ngày sau khi có phán quyết của tòa, ông Đức đột ngột qua đời, bỏ lại hai con thơ cho mẹ già 64 tuổi.

Sau khi ông Đức mất, nhà trường thấy hoàn cảnh của hai bé con ông Đức quá khó khăn nên yêu cầu người nhà làm đơn xác nhận trẻ mồ côi để hưởng trợ cấp. 

Bà Nguyễn Thị Hường (mẹ ông Đức) lên UBND thị trấn Sông Đốc nộp đơn, được một cán bộ hướng dẫn lên tòa xin xác nhận đăng báo trường hợp mất tích của vợ ông Đức mới đủ điều kiện làm thủ tục trẻ mồ côi. 

Bà Dung gọi điện nhờ, ông Toàn nói: "Khó lắm". "Tôi sợ trình bày không rõ nên bấm điện thoại nhờ cán bộ ở thị trấn nói chuyện với ông Toàn. Nói chuyện xong, ông Toàn nói gia đình tuần sau lên nhận giấy xác nhận nhưng chuyện cứ nhùng nhằng mãi" - bà Dung kể.

Tiếp tục vòi vĩnh

Theo bà Dung, thực ra ông Toàn chỉ hứa lèo, rồi ông Toàn nhắn tin cho bà Dung để vòi tiền: "Con anh bệnh, chuẩn bị đi Sài Gòn. Xem như giúp nhau đi, anh cũng khó lắm. Chuyển anh 2 triệu nhé". 

Bà Dung trả lời không đồng ý thì ông này gọi điện thoại nói: "Chi 2 triệu đồng để được hưởng chế độ của Nhà nước lâu dài mà em nói không đáng là sao". 

Nhận được đề nghị này, bà Dung nhắn tin nói sẽ tố cáo hành vi vòi tiền của ông Toàn, ông này nhắn lại. "Gì vậy nhỏ, hung dữ quá. Mới thử một câu là nghiêm trọng rồi...".

Bà Dung nhắn tin yêu cầu ông Toàn làm việc đúng lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, đồng thời khẳng định không lấy được một đồng nào từ gia đình. 

Ông này nhắn tin cảnh báo: "Em đánh giá anh tầm thường quá rồi. Anh không cần tiền bạc gì đâu. Anh thử thái độ của em thôi, anh không sợ gì. Khi có kết quả anh báo nhé, an tâm đi và đừng làm gì cho chuốc họa vào thân". 

Bà Dung nhắn tin lại nói ông Toàn: "Nói được phải làm được". Ông Toàn nhắn lại ngay: "Anh nói rồi, anh đang nghiên cứu vì việc không đơn giản. Tuần này anh bận quá nhưng sẽ kịp thôi. Rồi em sẽ thấy người tốt".

Những tưởng mọi chuyện sẽ êm xuôi, nào ngờ ông Toàn vẫn bặt vô âm tín. Chờ mãi không được, ngày 26-10 bà Dung gọi điện cho ông Toàn nói tới lui hoài tốn kém nên muốn đưa luôn 2 triệu đồng như ông này gợi ý. 

Ông Toàn cười khà khà khẳng định: "Được. Nói thật không phải không có cái đó mà nó khó khăn hay lâu gì. Tại vì phải trao đổi với cán bộ thị trấn xem cần tháo gỡ cái gì. Trước lạ sau quen, chẳng qua giao lưu nhậu nhẹt lai rai với anh em vui vậy thôi chứ có quái gì đâu...".

Hôm sau, ông này gọi điện thông báo xong xác nhận và gửi tin nhắn để bà Dung chuyển tiền vào số tài khoản của Agribank chi nhánh Năm Căn (Cà Mau) mang tên Trần Thanh Toàn. 

Ông Toàn nói vậy nhưng trên thực tế đến nay bà Dung vẫn chưa nhận được giấy xác nhận. Bà Dung cũng không chuyển tiền cho ông Toàn.

Thẩm phán Toàn nói gì?

Ngày 30-10, phóng viên Tuổi Trẻ liên hệ với thẩm phán Trần Thanh Toàn để xác minh các vấn đề gia đình ông Đức tố cáo. "Tôi làm bằng cả tấm lòng để giúp gia đình ông Đức. Tôi thử xem họ làm gì, mọi chuyện tự họ đề nghị như vậy" - ông Toàn giải thích.

Khi chúng tôi đề cập việc gia đình ông Đức tố cáo bị ông Toàn nhiều lần vòi tiền, buộc gia đình phải đưa tiền. Lúc này, ông Toàn mới thừa nhận có lấy 1 triệu đồng và lý giải: "Ông Đức bỏ tiền trong phong bì dúi vào túi quần tôi 1 triệu đồng gọi là tiền anh em uống cà phê. Tôi tính không lấy nhưng họ năn nỉ nên tôi tạm thời cầm đó, tính sau".

Ông thấy việc nhận tiền của đương sự có đúng không? Trả lời câu hỏi này, ông Toàn khẳng định: "Đương nhiên là không đúng rồi. Nói thật tôi ráng buộc lòng lại, cứ nghĩ cầm đó ít bữa rồi trả chứ có tính lấy đâu". Vậy ông trả tiền chưa? Ông Toàn thừa nhận: "Chưa có cơ hội trả".

Theo ông Toàn, sở dĩ ông nhắn tin yêu cầu bà Dung gửi 2 triệu đồng nhằm mục đích: "Nói chơi cho vui để thử xem họ thế nào". 

Nếu chỉ "nói chơi cho vui" tại sao ông lại gửi thông tin số tài khoản để bà Dung chuyển tiền? Ông Toàn giải thích: "Tôi thử hơi bị hố. Nhưng nếu gia đình họ gửi tôi sẽ yêu cầu ngân hàng ngay lập tức chuyển lại hoặc tôi báo cáo lãnh đạo chi tiết số tiền để trả lại".

Chỉ đạo xác minh Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Giang Trung Kiên - chánh án TAND huyện Trần Văn Thời - cho biết chưa nắm được đơn thư tố cáo hành vi vòi tiền đương sự của thẩm phán Trần Thanh Toàn. "Từ thông tin báo Tuổi Trẻ cung cấp, tôi sẽ chỉ đạo xác minh vụ việc" - ông Kiên khẳng định. Theo ông Kiên, thẩm phán Toàn thuộc biên chế của TAND huyện Năm Căn. Do án nhiều, thiếu thẩm phán xét xử nên chánh án TAND tỉnh điều động ông Toàn về TAND huyện Trần Văn Thời làm việc thời hạn một năm. Đến đầu tháng 2-2018, nhiệm vụ của ông Toàn kết thúc.

HOÀNG LỘC (hoangloc@tuoitre.com.vn)

Nguồn: https://tuoitre.vn/tham-phan-bi-to-nhan-tin-voi-duong-su-chuyen-tien-20171101082257217.htm

Chữ kí của thành viên